अंडी उकडन्याचे तंत्रज्ञान
अंडी उबवून पिल्ले काढणे
कोंबडी -२१ दिवस
बदक -२८ दिवस
इमू – ५२ दिवस
पिल्लाच्या वाढीसाठी लागणारे सर्व घटक मिळत असले की गोंडस
पिल्ले मिळतात ,आणि ते पिवर असतात .
१ .अंडी कशी असावीत
*अंडी हि फलित असावी.
*कोंबडी वयात येते तेव्हा ती अंडी घालायला सुरवात करते.
*आठवडा भर नर हा मादीला क्रॉस झाला हि ४ दिवस सफल राहतात.
*कोंबडी चा अंडी देण्याचा कालावधी ६ ते ७ महिन्याचा असतो.
*कोंबडी ची पिल्ले तयार होण्यास २१ दिवस लागतात.
*अंडी हि मशीन मध्ये असो किव्हा कोंबडी खाली.
२. मशीन घेण्याअगोदर ची काळजी.
Ø अंड्यातून मशीन द्वारे
पिल्ले काढण्यासाठी अपना कडे पायाभून पक्षी असणे गरजेचे आहेत.
Ø देशी सुधारित वान असावा.
Ø पक्षी स्वतः कडे असणे फार
गरजेचा आहे त्यामुळे आपला अंड्यावर होणारा खर्च वाचला जातो.
३.पक्षी पाळताना घ्यावयाची काळजी.
Ø नर मादीचे प्रमाण योग्य
असावे.
Ø निरोगी,रोगमुक्त,genetically,चांगली असावीत.
Ø पक्षाची अंडी देण्याची
क्षमता चांगली असावी.
Ø ब्रुडर, मेष ,
खाद्य या गोष्टीची देखभाल करणे.
Ø पक्षांना पिष्टमय पदार्थ
प्रथिनांची गरज जास्त असते.
४.उबव्नुकीची अंडी कशा प्रकारे असावीत.
Ø मध्यम,लांबट,गोलाकार असावीत.
Ø त्या अंड्याचे वजन ५० ते
५५ ग्रम चे अंडी असावीत.
Ø अति मोठी वा अति लहान अंडी
नसावीत.
Ø गुळगुळीत कवच स्वच्छ
केलेली फुटलेली सनदी निवडू नयेत.
Ø नर सोडल्या नंतर दर १०
दिवसाच्या नंतर ची अंडी घेणे.
Ø उब्वनीचे अंडी फ्रीज मध्ये
ठेऊ नये.
५.अंड्याची उबवणूक.
प्रकार :- नैसर्गिक उबवणूक खुडक कोंबडी.
कृत्रिम उबवणूक incubator.
settle
tray :- कालावधी – १८ दिवस अंडी ठेवणे.
तापमान- ९९.५०F
आद्रता – ९०%
दर तासाला अंडी हलवणे (४५०कोनात)
oxygen भरपूर
प्रमाणात लागतो.
hatchery tray
:-
या ट्रे मध्ये अंडी ३ दिवस
ठेवावी.
तापमान ९९.५०F.
आद्रता – ८५%.
अंडी हलवू नयेत.
oxygen भरपूर लागतो.
६. मशीन चे प्रकार:-
१.digital
मशिन.
२.analog
मशीन.
digital मशीन :-
या मशीन मध्ये reading दिसत
असतात.
reading मध्ये fluctuvation
होत असते.
या मशिने वर जास्त विश्वास
ठेऊ शकत नाही.
टिप:- एकाच वेळी जास्त
पिल्ले काढू शकतो हा या मशीन चा सर्वात जास्त फायदा आहे.
analog मशीन:-
या मशीन मध्ये तापमान
आद्रता या गोष्टींचे fluctuvation
होत नाही.
reading मध्ये बदल होत नाही.
टिप:- एकाच वेळी जास्त
पिल्ले काढू शकतो हा या मशीन चा सर्वात जास्त फायदा आहे. यामध्ये
८५ ते ९०% hathibility असते.
ex:- २००
अंडी असेल तर १८०पिल्ले या प्रमाणात मिळतात.
६.अंडी उबवणी यंत्राची स्वच्छता कशी करावी.
fimugation
करणे:-
डब्याच्या टोपनात ३० ग्राम kmno४(potesium permagnet+formalin 4ml) एकत्र करून उबवणी यंत्रा मध्ये ठेवणे.
आणि दार बंद करावे
त्या पासून formaldihyde gas तयार होतो.
आणि हा वायू बाक्टेरिया व विषाणू ला मारतो.
७.नर मादीचे प्रमाण नर:मादी
कडकनाथ १६०-१७०अंडी/वर्ष १ : ६
RIR १८०ते२०० अंडी १ : ८
white leg
horn ३८० अंडी १ : १०
सुवर्ण धारा १६० अंडी १ : ५
महत्वाच्या बाबी:-
लाईट गेली की काय करावे:-
Ø ३० मिनट पर्यंत दार उघड ठेऊ शकतो.
Ø परंतु inverter,jenerator,ची सोय केलेली असावी.
Ø दिवसातून ४-५वेल रेकॉर्ड
घेणे तापमान आद्रता
Ø १५ व्या दिवशी कॅन्डेलिंग
तपासणी करणे.
Ø दरवाजा नेहमी बंद असावा.
Ø ४५० कोनात का हलवावी?
याच कारण आहे की पिल्ले
चिपकू नयेत.
Ø अंड्याला चारही बाजूनी उब
मिळावी.
Ø उबवणी यंत्राला batch निघाल्यावर
३ दिवस विश्रांती देणे गरजेचे आहे.
No comments:
Post a Comment